Các loại rượu vang và cách phân biệt

rượu vang là thức uống không chỉ ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người đã được sử dụng rộng rãi ở các nước phương Tây từ lâu đời. Tại Việt Nam hiện tại cũng có những nơi sản xuất rượu vang nho như Đà Lạt, Ninh Thuận,…

Hãy cùng tìm hiểu về các loại rượu vang và các phân biệt cơ bản để phân biệt được các loại rượu hiện có trên thị trường. Các loại rượu vang thường được phân loại thành năm nhóm cơ bản, trong mỗi nhóm rượu được phân chia này lại sẽ có tương ứng hàng trăm loại nho khác nhau với cách lên men, ủ, phong cách khác nhau nên cũng khó phân biệt được tường tận tất cả các loại với những người không chuyên như chúng ta.

Nên trong giới hạn bìa viết này sẽ giúp bạn phân biệt được hai dòng rượu cơ bản và dễ nhận biết nhất trên thị trường.

Rượu vang đỏ

Rượu vang đỏ là loại rượu thường được sử dụng nguyên liệu là nho đen để sản xuất tùy cách ủ và cách chế biến khác nhau mà rượu sẽ có các vị khác nhau từ chát tới ngọt. Bản chất của nước ép nho đỏ không có màu đỏ như màu rượu nên người ta thường ngâm phần nước ép này với vỏ nho để tạo màu tự nhiên an toàn. Và chính sắc tố trong vỏ trái nho sẽ quyết định độ đậm nhạt của màu rượu.

Và đặc trưng màu của vang đỏ chính vì thế cũng phụ thuộc vào thời vụ, thời gian ngâm với vỏ của nho khác nhau cũng sẽ cho màu sắc khác nhau chứ không phải các loại vang đỏ đều có màu đỏ giống hệt nhau.

Thêm một điều đặc biệt là vang đỏ khi được ngâm càng lâu cùng vỏ, cuống, hạt nho sẽ chứa nhiều tannin hơn trong rượu và mang lại vị chát đặc trưng cho vang đỏ. Và chất này cũng là nguyên nhân chính khiến cho vang đỏ có vị đa dạng hơn và nhiều người ưa chuộng hơn nhờ các vị này.

Rượu vang đỏ đúng như cái tên, rượu sẽ có màu đỏ mận đặc trưng có thể sẫm hoặc nhạt hơn tùy loại rượu nhìn rất đẹp mắt và tạo cảm giác ấm áp.

Rượu vang trắng

Vang trắng thường được lên men từ nho xanh, hoặc các loại quả nho mang màu sáng như màu trắng, đỏ nhạt, lá mạ,… nhưng đôi khi với các quy trình sản xuất đặc biệt người ta cũng có thể sử dụng nho đen.

Đặc trưng của vang trắng chính là nồng độ cồn thường rất thấp, nhẹ và có một đặc trưng khác nữa là vang trắng không chỉ được sản xuât với vị nho đặc trưng mà còn có thể kết hợp từ cam, táo lê để tạo ra các hương vị khác nhau. Đặc trưng trong mùi vị của vang trắng chính là mùi thơm và vị chua nhiều hơn là vị ngọt hoặc chát so với vang đỏ.

08/11/2016

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *