Bí quyết chọn lọ lục bình cho phòng thờ

Lộc bình là vật trang trí phổ biến trong các gia đình truyền thống, với những nét đẹp tự nhiên mà nó mang lại, lộc bình không chỉ có vẻ đẹp độc đáo, sang trọng mà nó còn mnag ý nghĩa nhất định. Ngày nay, mặc dù xu hướng thiết kế nội thất hiện đại hoá đang dần chiếm ưu thế nhưng lộc bình vẫn được xem là vật trang trí đáng giá, nhất là trong phòng thờ. Hãy cùng tìm hiểu một số kinh nghiệm trang trí lọ lục bình cho phòng thờ gia đình bạn.
 
Đặc điểm và ý nghĩ lộc bình
Lộc bình lọ vật trang trí của nhiều gia đình, đặc biệt là trong không gian phòng thờ và phòng khách. Người ta còn gọi vật phẩm này là lọc lục bình, thông thường loại lọ này có hình dáng thân phình to, phần cổ siết lại nhỏ và phần miệng bình lại loe ra. Với hình dáng đặc trưng này nên thân bình thường được vẽ hoạ tiết thành một bức tranh mang những ý nghĩa khác nhau. Hoạ tiết trên bình được các nghệ nhân trang trí vô cùng hài hoà và sống động, thường là tứ linh (long, ly, quy, phượng), tứ quý (xuân, hạ, thu, đông), hình cá chép bơi, chim công xoè cánh hay phong cảnh bên ngoài. Cá chép có ý nghĩa về sự sung túc, đỗ đạt đối với mỗi gia chủ sở hữu. Vẻ đẹp rực rỡ, quý hiếm của loài công mang đến sự sang trọng và điều may mắn. Rồng là một trong những tứ linh mang điềm lành, người xưa cho rằng sự xuất hiện của rồng mang đến sự thịnh vượng, phát đạt. Ngoài ra, còn một số con vật khác được chọn lựa trang trí trên lộc bình là hạc, trĩ, ngựa, rùa hay hoa sen, hoa cúc,… Lọ lộc bình được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như gỗ, gốm sứ hay thuỷ tinh. Do tính chất là vật trang trí mang lại tính thẩm mỹ cao nên màu sắc của lọ cũng phong phú không kém. Bạn nên dựa vào màu sắc các vật trang trí khác cùng không gian để chọn lựa màu sắc cho lọ cho phù hợp. 
Ý nghĩa chung của lọ lộc bình là thể hiện sự dồi dào về vật chất, sự sung túc thịnh vượng và những điều may mắn đến cho gia chủ. Ngoài ra, nó còn mang ý nghĩa giữ gìn tài sản cho chủ nhà. Lộc bình làm từ chất liệu gỗ quý từ xa xưa luôn được các nhà quan chức hay bậc quyền cao trong triều đình ưa thích.
 
Cách chọn lọ lộc bình cho phòng thờ
Trong thờ cúng, lọ lục bình mang ý nghĩa quan trọng và tốt đẹp cho mỗi gia chủ. Tuy nhiên, nhiều người chưa hiểu rõ cách chọn lọ lộc bình cho phòng thờ sao cho phù hợp. Bạn cần quan tâm đến tiêu chí diện tích phòng thờ đầu tiên để chọn lọ phù hợp, lọ lộc bình nên cao bằng hoặc cao hơn với chiều cao của ban thờ. Đôi lọ sẽ được đặt hai bên hông của ban thờ, không quá thụt lùi về phía sau. Về màu sắc và hoạ tiết, chủ nhà nên chọn thiết kế tương ứng hoặc đồng bộ với các vật trang trí khác để tạo nên một bức tranh hài hoà cho phòng thờ. Về chất liệu, gốm sứ có thể coi là chất liệu được ưa chuộng nhất bởi dễ dàng hoà hợp với thiết kế phòng thờ, hoạ tiết phong phú và giá thành cũng rẻ hơn so với chất liệu khác.
 
22/04/2018

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *

Xem thêm các bài liên quan